Tính năng mới của Chrome 93 vừa ra mắt được bảo mật an toàn

Google Chrome là gì?

Google Chrome là trình duyệt web đa nền tảng, được phát triển bởi Google, phát hành lần đầu vào năm 2008 cho Windows. Hiện tại nó đã có mặt trên cả Linux, macOS, iOS và Android. Ngoài tốc độ duyệt web nhanh thì tính năng đồng bộ dữ liệu web trên mọi thiết bị thông qua tài khoản Google chính là điều khiến cho người dùng khó từ bỏ trình duyệt này.

Tính năng mới của Chrome 93 vừa ra mắt được bảo mật an toàn

Tính năng mới của Chrome 93 vừa ra mắt

Phiên bản Google Chrome 93 vừa được ra mắt với một số cảnh tiến đáng chú ý sau:

Bản vá khẩn cấp Chrome 93.0.4577.82 vá 11 lỗ hổng bảo mật

Google vừa tung ra một bản vá khẩn cấp cho Google Chrome với số phiên bản là 93.0.4577.82. Bản vá này khắc phục 11 lỗ hỏng bảo mật, 2 trong số đó là lỗ hổng zero-day đang bị hacker tích cực khai thác.

Được theo dõi dưới mã CVE-2021-30632 và CVE-2021-30633, hai lỗ hổng nghiêm trọng vừa được Google vá có liên quan đến việc ghi ngoài giới hạn trong công cụ JavaScript V8 và các vấn đề khác. Google cũng đã gửi lời cảm ơn tới các nhà nghiên cứu bảo mật ẩn danh vào ngày 8/9 vì đã phát hiện và báo cáo những lỗ hổng này.

Google chỉ chia sẻ rằng CVE-2021-30632 và CVE-2021-30633 đang bị hacker khai thác. Những thông tin khác như cách thức, thời điểm và vị trí hacker khai thác lỗ hổng không được gã khổng lồ phần mềm hé lộ. Đây có lẽ là phương pháp bảo vệ mà Google áp dụng để tránh kẻ xấu tiếp tục lơi dụng lỗ hổng.

Tính tới thời điểm này của năm 2021, Google đã phải vá tới 11 lỗ hổng zero-day trên trình duyệt Chrome. Google khuyến cáo người dùng nên cập nhật ngay phiên bản 93.0.4577.82 để khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

Vị trí cửa sổ đa màn hình

Thêm các API thông tin màn hình mới và cải tiến từng bước cho các API vị trí cửa sổ hiện có, cho phép các ứng dụng web cung cấp trải nghiệm đa màn hình hấp dẫn. Nói một cách ngắn gọn, tính năng này mở khóa không gian làm việc đa màn hình hiện đại cho các ứng dụng web.

API Clipboard: SVG

Thêm hỗ trợ image/svg+xml vào API Async Clipboard. Các trang web hỗ trợ SVG có thể muốn sao chép hình ảnh SVG trên các trang như Figma và Photopea.

Tính năng ghi chú mới

Bổ sung thêm một cách để ứng dụng web tự xác định là ứng dụng ghi chú và một cách khai báo để thực hiện một hành động ghi chú đơn giản: mở một URL để tạo một ghi chú mới.

API WEBOTP: Hỗ trợ chéo nhiều thiết bị

Google có kế hoạch hỗ trợ API WebOTP trên máy tính để bàn khi cả Chome Desktop và Chome Android đều đăng nhập vào cùng một tài khoản Google. API WebOTP cung cấp cho nhà phát triển khả năng lập trình đọc mã một lần từ các SMS có định dạng đặc biệt được gửi từ nguồn để giảm sự phiền hà cho người dùng. Hiện tại, tính năng này chỉ hỗ trợ các thiết bị di động có hỗ trợ SMS.

Khả năng điều chỉnh màu chủ đề

Thuộc tính "media" của phần tử meta sẽ được sử dụng cho meta[name="theme-color"] nên nhà phát triển web có thể điều chỉnh màu chủ đề của trang web dựa trên truy vấn media (ví dụ dark và light mode).

Loại bỏ 3DES trong TLS

TLS_RSA_WITH_3DES_EDE_CBC_SHA là một phần còn lại của kỷ nghiên SSL 2.0 và SSL 3.0. 3DES trong TLS rất dễ bị tấn công bởi Sweet32. Ngoài ra, nó còn là một phần của bộ mật mã CBC nên rất dễ bị tấn công Lucky Thirteen. Vì vậy, việc loại bỏ 3DES là cần thiết để nâng cao tính bảo mật.

Tính năng mới của Chrome 92


Google vừa chính thức tung ra phiên bản Chrome 92 cho người dùng trên toàn cầu. Bản cập nhật mang số hiệu 92.0.4515.107 này có các tính năng nới và cải tiến sau:

Kiểm tra quyền đối với trang web

Chrome 92 trên Android có thêm khả năng xem các quyền truy cập của trang web. Giờ đây, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng ổ khá trên thanh địa chỉ để mở rộng bảng liệt kê quyền truy cập. Khi chọn mục này, bạn có thể xem các quyền đã được cấp, tắt hoặc cài đặt lại tất cả.

Hành động mới để kiểm tra an toàn trên Chrome

Tính năng thêm các hành động vào Chrome đã được trình làng trong phiên bản Chrome 87. Bây giờ, trên Chrome 92 bạn có thêm một hành động mới với nhiệm vụ kiểm tra an toàn. Bạn chỉ cần nhập "safety check" hoặc "run safety check" là sẽ thấy phím tắt để chuyển đến công cụ Kiểm tra An toàn của Chrome.

Ứng dụng web có thể xử lý tệp

Thông thường, bạn sẽ được hỏi muốn sử dụng ứng dụng nào để mở tệp trên thiết bị Android của mình. Giờ đây, bạn sẽ thấy các ứng dụng web được đưa vào danh sách khả dụng. Sau khi các nhà phát triển thêm hỗ trợ cho tính năng này, bạn có thể mở các tệp với các ứng dụng web được thêm qua Chrome.
Sau đó, tính năng này sẽ được đưa lên Chrome dành cho máy tính.

Chuyển đổi tốt hơn cho ứng dụng web

Các nhà phát triển được cung cấp một bộ chuyển đổi mới để thêm những yếu tố trau chuốt trực quan cho ứng dụng web.

Memories: Cách xem lịch sử truy cập mới

Chrome 92 bổ sung thêm tính năng Memories, một cách mới để tìm kiếm lịch sử của bạn. Memories được kiểm soát bởi flag chrome://flags/#memories. Khi được kích hoạt, bạn có thể truy cập chrome://memory để xem lịch sử bằng một giao diện hoàn toàn mới.

Tính năng theo dõi trang web

Các phiên bản đầu tiên của Chrome 92 dành cho Android đã bổ sung thêm một tính năng gọi là Web Feed. Nó khá giống khái niệm RSS feed nhưng được tích hợp luôn vào trình duyệt Chrome. Hiện tại, tính năng này đã được tung ra rộng rãi và được cải thiện.

Thay vì tìm kiếm nguồn cấp RSS feed và thêm nó vào trình đọc RSS, bạn chỉ cần theo dõi một trang web từ Chrome và nội dung mới từ trang đó sẽ xuất hiện trng tab Following của trang New Tab.

Điều khiển tốt hơn cho cuộc gọi video Picture in Picture

Hầu hết các ứng dụng họp trực tuyến phổ biến đều có bản web hoạt động trên Google Chrome. Chrome 92 bổ sung thêm một số điều khiển mới khi bạn mở video và vào chế độ Picture in Picture (PiP).

Giờ đây, cửa sổ PiP hiển thị các nút để bật/tắt micro và webcam. Ngoài ra, còn có một nút tắt để mau chóng kết thúc cuộc gọi.

Lời kết 

Trên đây mình đã chia sẻ về tính năng mới của Chrome 93 vừa được ra mắt. Mong rằng mình đã giúp được các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn ngày mới tốt lành.
Bài viết liên quan: